Tại sao làm kim chi bị nhớt – Cách xử lý hiệu quả nhất

quét nước sốt kim chi lên cải thảo

Kim chi từ lâu đã khá quen thuộc với Việt Nam, nhiều bạn có thói quen tự làm tại nhà.Nhưng bạn có biết tại sao làm kim chi bị nhớt không?

Vậy thì làm cách nào khi gặp trường hợp như vậy? Dưới đây là một chia sẻ về cách xử lý tình huống này mà bạn có thể tham khảo.

Câu hỏi : kim chi khi làm ăn rất ngon, rất giòn nhưng lại bị nhớt, vì lúc muối có rửa qua cải thảo bằng nước ấm (do nhà hết nước nguội). Có phải đó là nguyên nhân làm cho cải bị nhớt khi cho đường vào trộn không? Có cách nào chữa nhớt không? Cám ơn Huongkimchi .

Trả lời:

Tình huống này có thể xảy ra vì khá nhiều lý do, nhưng xin chia sẻ với bạn những lý do sau đây được xem là phổ biến nhất.

 • Có thể bạn cho hơi quá tay với nhiều đường. Thường thì dưa khi muối cho nhiều đường cũng bị nhớt nên bạn cần rút kinh nghiệm cho ít gọi là mồi để lên men thôi.
 • Bạn nên xem lại cách ngâm và tỉ lệ muối khi làm kim chi. Cách ngâm bình thường là 1 lít nước với 80 gram muối hột, thời gian tầm 8 – 12 giờ.

Sau đó, vắt khô và xả nước 3 lần, mỗi lần xả mỗi lần vắt khô, rồi để ráo xong mới trộn sốt. Cách này khá thông dụng hiện nay.

 • Trường hợp nữa là bạn cho hơi nhiều táo khi làm kim chi. Chỉ nên cho từ 1/4 – 1/2 quả táo thôi thì kim chi sẽ không bị nhớt.
 • Cũng có cách là không nên cho đường khi đã có sẵn nước táo rồi.
 • Có thể thay thế đường bình thường cho bằng loại đường siêu ngọt. Khi kim chi bị nhạt thì nên nêm muối chứ không nêm mắm.

Cần cân đối hài hòa các nguyên liệu thì kim chi mới không bị nhớt.

kim chi cải thảo

Trên đây chỉ là những chia sẽ về kinh nghiệm đã từng làm kim chi. Bạn có thể tham khảo thêm những hướng dẫn khác khi kim chi bị nhớt.

Mỗi người có một cách làm riêng, bạn nên cẩn trọng và chú ý từng bước thì món kim chi của bạn sẽ ngon thôi.

Nhưng đa số những người trót mê món kim chi đều lo lắng không biết ăn kim chi nhiều có bị nổi mụn không Thử xem nhé.

 

 

16 thoughts on “Tại sao làm kim chi bị nhớt – Cách xử lý hiệu quả nhất

 1. Tiên says:

  Mình làm kim chi xong rồi bỏ lạnh ngay nên không chua . Mình bỏ lại ra ngoài 1 đêm thì có được không ạ

  • khongoanh says:

   Dạ đc nhưng sẽ k mềm kim chi ạ. Lời khuyên là k nên. Cứ để tủ lạnh cho chua dần nhé. Rút kinh nghiệm kaf làm xong chị để lên men tự nhiên 1 ngày hoặc nửa ngày rồi bảo quản lạnh

 2. Kitty says:

  Minh làm kim chi bị nhớt giờ mình xử lý băng cách nào ạ..trong bài hok có ghi cach xử lý..có thể chi minh dc hok..thanks bạn

  • khongoanh says:

   Mình có thể thêm đường, cháo xay nhuyễn ạ. Tuỳ từng khẩu vị cũng như cách làm mới người chị nha

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.