Kim Chi Để Được Bao Lâu Và Cách Bảo Quản Chuẩn Bài Nhất

Kim chi để được bao lâu

Nhiều người thắc mắc Kim chi để được bao lâu? Nên bảo quản thế nào đúng cách nhất? Tất cả sẽ có được chia sẻ trong bài viết sau. Cùng xem nhé.

Kim chi được biết đến như món ăn truyền thống của Hàn Quốc. Không chỉ xứ sở kim chi, khi đến Việt Nam, kim chi cũng mang lại một trào lưu vô cùng mạnh mẽ.

Người người tìm học cách làm kim chi, nhà nhà dùng kim chi. Nhưng cách bảo quản làm sao để kim chi để được lâu mà vẫn giữ được độ tươi ngon thì ít ai biết. Cùng huongkimchi xem bí quyết ngay thôi.

Vài nét về kim chi

Kim chi là món ăn có vị mặn và chua do được chế biến bằng cách lên men tự nhiên khá đặc biệt. Hương thơm đặc trưng và vị cay nồng của kim chi cuốn hút người ăn nhờ sử dụng bột ớt đặc trưng của người hàn.

Kim chi đến việt nam đầu tiên với món kim chi cải thảo, đây cũng là món phổ biến của người Hàn. Một số nơi có thêm món kim chi dưa leo hoặc kim chi củ cải nhưng cũng ít được yêu thích.

Hàn Quốc là nơi có khí hậu hàn đới, tương đối lạnh hơn ở Việt Nam. Nên kim chi người dân hàn làm ra có thể bảo quản trong nhiệt độ thường cũng vẫn ngon với thời gian dài.

Còn ở Việt Nam, khí hậu nóng và có phần khắc nghiệt hơn nên cách muối kim chi cũng có thời gian bảo quản cũng nhanh hơn. Thời gian sử dụng kim chi ở Việt Nam cũng ngắn hơn trong nhiệt độ thường và cả khi để trong tủ lạnh.

Kim chi muối trong thời gian như thế nào?

Thực phẩm càng chua nhanh hơn khi không khí lọt vào càng nhiều. Nhiệt độ càng cao, thì quá trình lên men diễn ra càng nhanh theo nguyên lý lên men. Thế nên, kim chi khá nhạy cảm với không khí và nhiệt độ.

Không chỉ kim chi mà bất cứ món ăn nào khác được chế biến từ phương pháp lên men đều như vậy. Nếu ở nhiệt độ như Hàn Quốc, thời gian muối kim chi có thể sẽ nhiều hơn ở Việt Nam với nhiệt độ ẩm hơn.

Quá trình lên men sẽ diễn ra trong khoảng 1.5 – 2 ngày, tức là đến ngày thứ 3 là có thể ăn được, với nguyên liệu kim chi là cải thảo thông thường. Nghĩa là, kim chi sẽ đạt được độ chín vừa ở giai đoạn này.

Thế nhưng, thực tế cho thấy kim chi đến ngày thứ 4 mới đạt được độ chín. Cảm nhận giòn tan, chua cay đậm đà và thơm nồng hơn hẳn khi ăn trực tiếp.

Vài nguyên cứu cho thấy đây là thời điểm món kim chi không bị quá chua cũng không bị quá hăng, và là thời điểm kim chi ngon nhất, đạt được giá trị dinh dưỡng cao nhất.

Nhiệt độ là yếu tố quyết định thời gian muối kim chi trong điều kiện muối bình thường. Ở nhiệt độ mát 25 – 30 độc C, kim chi có thể được dùng sau 3 – 4 ngày muối.

Nhưng đôi khi bạn chỉ mất khoảng 2 – 2.5 ngày để muối kim chi với điều kiện nhiệt độ cao hơn. Điều kiện này đặc biệt là vào mùa hè ở Việt Nam, đối với nhiệt độ nóng hơn khá nhiều.

kim chi cải thảo

Thời gian giữ được kim chi sau khi muối là bao lâu?

Cách đây hơn 3.000 năm, người hàn quốc đã sáng tạo ra kim chi và tồn tại phương pháp đó đến ngày nay. Khi nhiệt độ càng giảm, giữa hoặc cuối mùa thua, bắt đầu vào đông là thời điểm lý tưởng nhất để làm kim chi của người Hàn.

Một điều khá đăc biệt là người hàn muối kim chi nhiều đến nỗi có thể sử dụng suốt mùa đông, thậm chí là dùng đủ cả năm sau đó. Thời gian đáng ngạc nhiên và làm điểm bất ngờ khi nghiên cứu về món kim chi.

Vậy người hàn quốc bằng cách nào để bảo quản kim chi?

Cách muối từ ngàn xưa, người hàn lợi dụng nguyên tác giữ lạnh làm chậm quá trình lên men để bảo quản kim chi. Theo cách này, những bình đựng kim chi sẽ được gần giếng nước vào những ngày nóng hoặc vùi xuống đất vào những ngày lạnh để ăn dần.

Ngày nay, công nghệ hiện đại và cải tiến hơn, ở nhiều nước phát triển và kể cả Hàn Quốc, người ta sử dụng những tủ lạnh chuyên dụng để bảo quản kim chi.

Ở nước ta, bạn có thể tận dụng tủ lạnh thông thường để bảo quản kim chi ăn ngon trong tầm 1 tháng. Không nhất thiết phải mua sắm những tủ lạnh chuyên dụng như vậy vì không phải ai cũng có điều kiện.

Và hơn nữa, ngoài việc giữ trong tủ lạnh, để tăng thời gian sử dụng món này bạn cũng có thể áp dụng các cách sau:

  • So với việc đặt kim chi trong túi ni lông hoặc hộp nhựa, kim chi đặt trong hộp thủy tinh sẽ lạnh lâu hơn và an toàn hơn nhiều khi ăn.
  • Không cắt nhỏ  kim chi ra như chúng ta thường muối cải chua như khi muối kim chi. Bạn nên để nguyên cây cải thảo muối luôn, và sau đó thì ăn đến đâu cắt nhỏ đến đó là được. Cách này giúp kim chi không có nhiều khe hở để dễ dàng tiếp cận không khí và nhanh chua.
  • Kim chi nên chia ra muối thành nhiều hộp nhỏ. Cần hạn chế mở nắp hộp nhiều lần để tránh thúc đẩy nhanh chóng quá trình làm chua khi thực phẩm tiếp xúc nhiều với không khí.

Kết

Thời gian bảo quản tốt kim chi lý tưởng nhất ở nước ta vào khoảng 20 ngày đến 1 tháng trong điều kiện để tủ lạnh. Dĩ nhiên là chưa kể đến thời gian muối trước khi ăn là 3 – 4 ngày.

Nhiệt độ cao nên thời gian bảo quản cũng bị hạn chế nhưng cả gia đình bạn cũng có thể thưởng thức kim chi.

Nếu muối trong thời gian quá ngắn ít hơn 3 -4  ngày, sẽ không cảm nhận được hết vị ngon của kim chi khi ăn kim chi quá hăng.

Và kim chi để quá lâu hơn khoảng thời gian nói trên trong nhiệt độ cao sẽ không tốt cho sức khỏe vì bị chua nhiều hơn.

các loại kim chi ngon

Trong quá trình chế biến kim chi, chắc ai cũng từng muối quá tay khiến kim chi bị mặn phải không? Có mẹo nào chữa cháy được không? Bỏ túi ngay Cách Chữa Kim Chi Bị Mặn Nhiều Người Chưa Biết này nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.